BV Đa khoa Hồng Đức

Sức khỏe của bạn là hạnh phúc của chúng tôi

Cấp cứu 24/24

(028) 3996 9999

32/2 Thống Nhất, Phường 10,

Gò Vấp, Tp.HCM

Khoa Dược

I. THÔNG TIN CHUNG:

Nhờ đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc, hóa chất, y cụ của các khoa phòng tại bệnh viện và cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ (hệ thống kho, trang thiết bị, các loại tủ bảo quản thuốc…), khoa Dược góp phần quan trọng vào việc phục vụ tốt công tác điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hồng Đức.

Hiện nay khoa hoạt động dựa trên quy chế công tác khoa Dược theo quy định của Bộ Y tế.

Với vai trò hỗ trợ, là cầu nối giữa bệnh nhân và các bác sỹ tại bệnh viện, Khoa Dược luôn được đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cùng với đó được tăng cường thêm dược sỹ trẻ, có trình độ, năng lực… đã từng bước hoàn thiện đáp ứng được yêu cầu phát triển của Bệnh viện đa khoa Hồng Đức. 

Trong những năm gần đây, khoa Dược còn đưa hoạt động dược lâm sàng, thông tin thuốc trở thành một trong các hoạt động của khoa nhằm cung cấp những thông tin về thuốc chính xác, hỗ trợ cho công tác điều trị của bác sĩ, cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân an toàn và hiệu quả.

Năm 2008, nhà thuốc bệnh viện Hồng Đức III được công nhận đạt chuẩn GPP – Thực hành tốt nhà thuốc.

II. CHỨC NĂNG CỦA KHOA:

1. Lập kế hoạch cung cấp và bảo đảm số lượng, chất lượng thuốc theo đúng tiêu chuẩn các loại thuốc thông thường và thuốc chuyên khoa, hoá chất, vật tư y tế tiêu hao.

2. Thực hiện áp thầu mua thuốc, hoá chất và dụng cụ tiêu hao theo đúng quy định.

4. Bảo quản thuốc đúng tiêu chuẩn trước khi được sử dụng.

5. Kiểm tra theo dõi việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lí trong toàn bệnh viện.

6. Thông tin và tư vấn sử dụng thuốc. Tham mưu với Ban giám đốc về các vấn đề liên quan đến thuốc và điều trị bằng thuốc (thông qua hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị)

7. Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ADR).

8. Là cơ sở thực hành cho sinh viên trường cao đẳng Y Dược Hồng Đức.

III. CƠ SỞ VẬT CHẤT:

Khoa Dược luôn được chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị cần thiết như hệ thống điều hòa, quạt thông gió, nhiệt kế, ẩm kế, tủ thuốc chuyên dụng… nhằm đảm bảo chất lượng thuốc luôn đạt yêu cầu.

·       Nhà thuốc bệnh viện đa khoa Hồng Đức được thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện nghi, mang lại sự tiện lợi cho bệnh nhân khi mua thuốc.

·        Nhà thuốc bệnh viện đạt chuẩn GPP đảm bảo cung ứng và tư vấn đầy đủ thuốc với chủng loại phong phú, chất lượng đảm bảo, đáp ứng đầy đủ cho nhiều đối tượng bệnh nhân. Công tác vệ sinh và kiểm tra định kỳ được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo chất lượng thuốc.

·        Một số loại thuốc khi nhập cần có quy trình bảo quản nghiêm ngặt. Vì vậy việc sắp xếp các tủ bảo quản thuốc luôn được bệnh viện quan tâm hàng đầu. Khoa Dược có hệ thống tủ bảo quản thuốc đạt chuẩn dành cho việc bảo quản vaccine và thuốc của các chuyên khoa khác…

IV. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:

– Đảm bảo cung ứng thuốc, hóa chất vật tư tiêu hao đạt chất lượng, phục vụ tốt cho nhu cầu điều trị.

– Chuẩn hóa các quy trình hoạt động của khoa dược theo quy trình quản lý chất lượng.

– Nhà thuốc bệnh viện đạt chuẩn GPP.

– Kho thuốc đạt chuẩn GSP

 V. HƯỚNG PHÁT TRIỂN

– Không ngừng hoàn thiện vcông tác quản lý sử dụng thuốc an toàn, kinh tế, và hiệu quả.

– Đẩy mạnh hoạt động dược lâm sàng, cụ thể :

  • Là đơn vị thông tin thuốc đến các bác sĩ, điều dưỡng.
  • Thường xuyên theo dõi, giám sát, báo cáo tác dụng không mong muốc của thuốc và công tác cảnh giác dược.
  • Thông tin tên thuốc, hoạt chất, chỉ định, liều dùng, cách dùng, tương tác, tương kỵ, tác dụng không mong muốn của thuốc bằng hình thức trực tiếp, qua điện thoại, qua email điện tử cho người bệnh hoặc nhân viên y tế.
  • Tư vấn sử dụng thuốc cho bác sĩ kê đơn lựa chọn thuốc trong điều trị.
  • Hướng dẫn sử dụng thuốc cho điều dưỡng, người bệnh nhằm đảm bảo yếu tố an toàn, hợp lý; hướng dẫn cách sử dụng, đường dùng, liều dùng, thời điểm dùng thuốc; đồng thời hướng dẫn, theo dõi, giám sát điều trị. (k hiểu)
  • Tham gia phổ biến, cập nhật các kiến thức chuyên môn liên quan đến thuốc và sử dụng thuốc cho cán bộ y tế.
  • Đánh giá sử dụng thuốc về chỉ định, chống chỉ định, liều dùng, tương tác thuốc của các khoa lâm sàng; tham gia cùng các bác sĩ phân tích sử dụng thuốc trong các trường hợp lâm sàng và đánh giá quá trình sử dụng thuốc.