Kỳ 2: BỆNH THẬN ÂM THẦM, HẬU QUẢ DÀI LÂU
Hong Duc II (028) 8886 9999
Hong Duc III 028 3996 9999
1
Support
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Đang hoạt động

Xin chào! 👋 Tôi là nhân viên trực online của Bệnh viện Đa Khoa Hồng Đức. Tôi có thể giúp gì cho bạn?
Vừa xong

Kỳ 2: BỆNH THẬN ÂM THẦM, HẬU QUẢ DÀI LÂU

21/07/2026 07:58

(HĐ III)- Từ câu chuyện của H. - một thiếu niên 14 tuổi hay Đ. - cô gái mới 26 tuổi đã phải bước vào hành trình lọc thận, nhiều người không khỏi tự hỏi: Vì sao có những người còn rất trẻ sự sống lại phải lệ thuộc vào máy lọc thận trong suốt quãng đời còn lại?

Khi suy thận mạn không còn là bệnh của riêng người già

Nhiều năm qua, Khoa Lọc thận – Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức III đã điều trị hàng trăm ngàn lượt bệnh suy thận mạn bằng phương pháp lọc máu định kỳ để duy trì sự sống. “Khách hàng” của khoa - nhiều người còn khá trẻ, đang ở độ tuổi học tập, lao động và xây dựng tương lai nhưng đã phải bước vào hành trình điều trị kéo dài.

Bác sĩ CKI Lê Mai Trung Nghĩa, Trưởng khoa Lọc thận cho biết, bệnh thận mạn được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Trong nhiều trường hợp, bệnh tiến triển âm ỉ suốt nhiều năm mà hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng gì rõ rệt. Khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi kéo dài, da xanh xao, phù chân, tiểu ít, tăng huyết áp hoặc thiếu máu…thì chức năng thận thường đã suy giảm nghiêm trọng, không còn cứu vãn được nữa. Chính vì vậy, rất nhiều trường hợp người bệnh mới đến khám lần đầu đã “rơi” vào tình trạng  suy thận giai đoạn cuối, buộc phải điều trị thay thế bằng lọc máu chu kỳ hoặc chờ cơ hội ghép thận.

Tại Khoa lọc thận hiện nay, bệnh nhân lớn tuổi nhất đã ngoài 90 tuổi, trong khi người trẻ nhất mới 21 tuổi. Khoảng cách gần bảy thập kỷ cho thấy, suy thận giờ không còn là căn bệnh chỉ của riêng người cao tuổi mà có thể đến với bất kỳ ai - nếu các yếu tố nguy cơ không được phát hiện và kiểm soát kịp thời.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tại khoa Lọc thận-BV đa khoa Hồng Đức III

Những thói quen tổn hại đến thận

Theo bác sĩ Nghĩa, bên cạnh các nguyên nhân do bệnh lý bẩm sinh hoặc viêm cầu thận, nhiều thói quen trong cuộc sống hiện đại tưởng chừng vô hại nhưng lại là thủ phạm chính âm thầm làm tổn thương thận mỗi ngày. Uống quá ít nước, thường xuyên thức khuya, căng thẳng kéo dài, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, sử dụng  quá nhiều nước ngọt và nước tăng lực, tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, nhịn tiểu kéo dài, lười vận động, béo phì hay không kiểm soát tốt tăng huyết áp và đái tháo đường... đều là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ trực tiếp dẫn đến bệnh thận mạn giai đoạn cuối.

Điều đáng lo ngại là phần lớn những thói quen này diễn ra hằng ngày nhưng rất ít người nhận ra nguy hại to lớn của chúng đối với sức khỏe.

“Đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, chạy thận không chỉ là một phương pháp điều trị mà còn phải trở thành một phần bắt buộc của cuộc sống người bệnh. Mỗi tuần 2-3 ngày lọc thận, mỗi ca lọc kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Cuộc sống, công việc và những dự định tương lai đều phải sắp xếp xoay quanh lịch điều trị cũng là một trở ngại của người bệnh” – bác sĩ Nghĩa chia sẻ.

Từ những trao đổi với bệnh nhân cho thấy, dù mỗi người là một câu chuyện riêng, nhưng đều có chung lời nhắc nhở về giá trị của việc tầm soát, phát hiện bệnh sớm. Đừng chờ đến khi cơ thể lên tiếng bằng những dấu hiệu rõ rệt mới đi khám. Một lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, một xét nghiệm chức năng thận đơn giản hay một cuộc tư vấn với bác sĩ là giúp thêm nhiều trường hợp có thể được phát hiện bệnh sớm, được điều trị, kiểm soát tiến triển, bảo tồn chức năng thận và kéo dài thời gian khỏe mạnh trước khi phải vào  giai đoạn lọc máu.

Hồng Đức

🏩 BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG ĐỨC III

📍 Địa chỉ: 32/2 Thống Nhất, Phường Gò Vấp, Tp.HCM

☎️ Hotline: (028) 3996 9999

🌐 Website: https://hongduchospital.vn/

📱 Zalo OA: https://zalo.me/949863047379808072

 

PARTNERS