Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh không ngừng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ngành - Sở Y Tế HCM
19/7/2018

Trong thời gian qua và tiếp tục trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM đã và tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước của ngành. Công nghệ thông tin sẽ giúp Sở Y tế nhanh chóng phổ biến, triển khai, hướng dẫn những quy định liên quan đến hoạt động của các cơ sở y tế đến từng cơ sở y tế trực thuộc và từng cán bộ viên chức của ngành y tế. Ngoài ra, còn có các ứng dụng CNTT trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính, trong công khai, minh bạch mọi hoạt động của ngành.

“Để các cơ sở y tế phục vụ tốt cho người dân thì các phòng, ban chức năng của Sở Y tế phải chủ động hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở y tế” - Sở Y Tế HCM
18/7/2018

Đó là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Sở Y tế đối với các phòng, ban chức năng của Sở Y tế trong thực thi nhiệm vụ thuộc lĩnh vực được phân công và trong triển khai thực hiện các hoạt động cải cách thủ tục hành chính trong ngành y tế. Để chủ động nắm bắt ý kiến phản ánh của các cơ sở y tế, cả công lập và tư nhân, thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Sở Y tế, lần thứ ba liên tục trong 3 năm qua, Sở Y tế đã triển khai hoạt động khảo sát ý kiến của các cơ sở y tế đối với hoạt động quản lý, điều hành của các phòng, ban Sở Y tế.

Chăm sóc sức khỏe nhân dân theo nguyên lý y học gia đình - Sở Y Tế HCM
17/7/2018

Sáng 16-7, Bộ Y tế tổ chức khóa đào tạo nâng cao chất lượng chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân và các bệnh mạn tính tại y tế xã, phường theo nguyên lý y học gia đình. Tham dự khóa đào tạo gồm 60 bác sĩ, nhân viên 24 trạm y tế điểm của 24 quận, huyện, lãnh đạo 24 trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Lãnh đạo các cơ sở y tế cần quan tâm “WASH” - Sở Y Tế HCM
17/7/2018

Đó là lời kêu gọi của TCYTTG đối với các cơ sở y tế trên toàn cầu. “WASH” là thuật ngữ tiếng Anh dễ nhớ, được TCYTTG sử dụng khi đề cập đến điều kiện vệ sinh cá nhân trong môi trường bệnh viện, bao gồm: nước sạch (Water),nhà vệ sinh (Sanitation) phương tiện giữ vệ sinh cá nhân như xà phòng (Hygiene).

“Hành nghề kép” trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các nước trên thế giới - Sở Y Tế HCM
16/7/2018

Thuật ngữ “Dual practice”, tạm dịch là “Hành nghề kép”, được TCYTTG sử dụng dùng để chỉ những nhân viên y tế hay các cơ sở y tế thuộc khu vực công lập, bên cạnh hành nghề và cung ứng các dịch vụ y tế công theo quy định, họ còn tham gia hoặc triển khai các hoạt động hành nghề tư dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tăng thêm thu nhập, góp phần tạo sự an tâm công tác cho nhân viên y tế. Công trình nghiên cứu này đã được TCYTTG giới thiệu trên Tạp chí Bulletin of the World Health Organization – 2016.

Nhận định về hoạt động du lịch y tế của các nước trên thế giới - Sở Y Tế HCM
15/7/2018

Du lịch y tế, thuật ngữ thường được sử dụng là “Medical tourism” hoặc “Medical travel”, là một loại hình dịch vụ y tế hiện đang phát triển mạnh tại các nước có thu nhập trung bình. Nhóm chuyên gia của TCYTTG đã đánh giá có hệ thống các công trình nghiên cứu trên thế giới và đưa ra những nhận định về loại hình dịch vụ này, kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Bulletin of World Health Organization (2015) với tiêu đề “Evidence on global medical travel”.