Giám đốc các cơ sở y tế cần biết: Quyết định số 1092/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chương trình sức khoẻ Việt Nam - Sở Y Tế HCM
10/9/2018

Căn cứ Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngày 2 thánh 9 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-TTg về Phê duyệt Chương trình sức khỏe Việt nam.

Kết quả đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố - lần 1, năm 2018 - Sở Y Tế HCM
9/9/2018

Đây là lần đầu tiên, trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá chất lượng đối với các phòng khám chuyên khoa, Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Sử dụng cả 2 mô hình “Anglo-American” và “Franco-German” và hợp nhất xe cứu thương dưới sự điều phối chung - Sở Y Tế HCM
7/9/2018

Đó là điểm đáng ghi nhận trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu nhằm đáp ứng những yêu cầu mới trong chăm sóc sức khoẻ người dân. Theo đó, sử dụng cả mô hình SAMU (còn gọi là mô hình Franco-German) và mô hình Paramedic (còn gọi là mô hình Anglo-American) tuỳ theo tình trạng nguy kịch của bệnh nhân. Ngoài ra, tại các quốc gia này, xe cứu thương thay vì thuộc quyền sử dụng riêng của mỗi bệnh viện hay của các cơ sở y tế đã chuyển đổi sang tập trung lại dưới sự điều phối của trung tâm cấp cứu, điều này đã mang lại cả hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là mô tả về hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện tại các nước Châu Âu, được đăng tải trên Tạp chí Euro Health - 2015 với tiêu đề “The challenge of providing emergency medical care” của tác giả Anna Sagan và Erica Richardson.

Tin ảnh: Sẽ thay giấy mời họp và giấy thông báo bằng tin nhắn qua app trên điện thoại thông minh: “SYT TP.HCM” - Sở Y Tế HCM
6/9/2018

Tiếp nối app Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế TP.HCM đã có trên điện thoại thông minh android, vừa qua app Cổng thông tin điện tử đã chính thức có mặt trên điện thoại thông minh ios.

Tìm hiểu về phân quyền quản trị bệnh viện với nhiều mô hình tự chủ tại Châu Âu - Sở Y Tế HCM
5/9/2018

Mới đây, TCYTTG đã giới thiệu những kinh nghiệm về phân quyền quản trị bệnh viện tại các nước Châu Âu (“What is the experience of decentralized hospital governance in Europe?” - 2018) do Nhóm quan sát về chính sách và hệ thống y tế Châu Âu thực hiện (European Observatory on Health Systems and Policies) thực hiện. Điểm nổi bật dễ nhận thấy, đó là đi đôi với tự chủ phải là phân quyền quản trị bệnh viện, nhất là tài chính và nhân lực, trong đó xu hướng chung là chuyển quyền quản lý nhà nước tập trung ở trung ương xuống địa phương.

200878