Kinh nghiệm của nước Anh về “Người gác cổng” - Sở Y Tế HCM
29/8/2018

Rất nhiều nước trên thế giới đã vận dụng nguyên lý “Người gác cổng” nhằm hạn chế gia tăng chi phí điều trị khi chưa thật sự cần thiết và giảm chi tiêu quốc gia cho y tế. Anh là nước đã có hơn 100 năm vận dụng nguyên lý này, bên cạnh những ưu điểm của nó cũng đã bộc lộ những nhược điểm,đã có những ý kiến bàn đến việc nới lỏng quy định “Người gác cổng” tại quốc gia này. Tạp chí BMJ đã đăng tải bài viết “Rethinking primary care’s gatekeeper role” bàn về vấn đề này tại nước Anh.

KPI sẽ là một nội dung trong đánh giá chất lượng bệnh viện ? - Sở Y Tế HCM
28/8/2018

Khi nói đến đánh giá chất lượng của một tổ chức thì luôn gắn liền với đánh giá hiệu quả của tổ chức đó. Thực tiễn tại các nước có hệ thống y tế phát triển đã chứng minh việc triển khai các chỉ số đo lường hiệu quả công việc - chỉ số KPI (Key Performance Index) trong đánh giá chất lượng bệnh viện sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động cải tiến chất lượng. Thử tham khảo hướng dẫn xây dựng chỉ số KPI của Tổ chức Chất lượng và Thông tin y tế - HIQA (Health Information and Quality Authority) thuộc Bộ Y tế nước Cộng hoà Ai-len.

Hội đồng thuốc và điều trị các bệnh viện cần nghiên cứu và tham khảo 3 nhóm kháng sinh: “Access”, “Watch” và “Reserve” - Sở Y Tế HCM
27/8/2018

Đó là tên của 3 nhóm kháng sinh cần được chọn lựa theo thứ tự ưu tiên nhằm hạn chế tình trạng kháng thuốc do Ủy ban các chuyên gia về việc lựa chọn và sử dụng các loại thuốc thiết yếu của TCYTTG ban hành sau cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 3 năm 2017. Mục tiêu của cuộc họp là xem xét và cập nhật danh sách các loại thuốc thiết yếu dành cho người lớn (List of Essential Medicines: EML) và danh sách các loại thuốc thiết yếu dành cho trẻ em (List of Essential Medicines for Children: EMLc).

Giám đốc bệnh viện cần biết: quy định về đơn thuốc và kê đơn đã được sửa đổi - Sở Y Tế HCM
27/8/2018

Ngày 22/8/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 18/2018/TT-BYT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ban hành ngày 29/12/2017 quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hoá dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

“Chăm sóc sức khoẻ dựa trên giá trị” sẽ thay thế cho phương thức phí dịch vụ ? - Sở Y Tế HCM
26/8/2018

Với cách thanh toán theo phí dịch vụ đã bộc lộ những điểm yếu của nó và phát sinh nhiều mâu thuẫn giữa nhà cung ứng dịch vụ y tế và nhà thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Để giải quyết những điểm yếu và mâu thuẫn này, nhiều phương thức thanh toán mới đã được áp dụng tại các nước trên thế giới, trong đó phải kể đến một phương thức rất mới đó là “chăm sóc sức khoẻ dựa trên giá trị” đang được vận dụng tại các nước đã phát triển.