Tìm hiểu 7 tiêu chuẩn đánh giá “Quyền của bệnh nhân trẻ em trong bệnh viện” tại các nước Châu Âu - Sở Y Tế HCM
15/9/2018

Năm 2017, TCYTTG khu vực Châu Âu đã ban hành tiêu chuẩn đánh giá “Quyền của bệnh nhân trẻ em trong bệnh viện”. Có 7 tiêu chuẩn, mỗi tiêu chuẩn bao gồm nhiều tiêu chí khác nhau được xây dựng theo nguyên tắc bậc thang chất lượng. Các tiêu chuẩn và hướng dẫn đánh giá được TCYTTG giới thiệu qua tài liệu “Children’s rights in hospital - Rapid-assessment checklists” - WHO Regional Office for Europe, 2017.

Báo động tình hình vận động thể chất không đủ trên toàn cầu - Sở Y Tế HCM
14/9/2018

TCYTTG vừa công bố tình hình vận động thể chất của con người trên toàn cầu, theo kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Lancet Global Health, September 4, 2018 , qua bài “Worldwide trends in insufficient physical activity from 2001 to 2016: a pooled analysis of 358 population-based surveys with 1•9 million participants”.

Tìm hiểu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trẻ em tại các nước phát triển - Sở Y Tế HCM
13/9/2018

Nếu như bác sĩ thực hành tổng quát (GP) là nguồn nhân lực chính cho hoạt động chăm sóc ban đầu ở người lớn, thì ngay tại các nước Châu Âu, nếu chỉ dựa vào nguồn nhân lực này thì không thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ trẻ em. Tại hầu hết các nước có hệ thống y tế phát triển, bác sĩ chuyên khoa Nhi là nguồn nhân lực không thể thiếu khi triển khai chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho trẻ em. Một thách thức không nhỏ khác bên cạnh nhu cầu chăm sóc các bệnh lý phổ biến ở trẻ em, đó là chăm sóc và quản lý các bệnh mạn tính khá đặc thù ở trẻ em khác với bệnh mạn tính ở người lớn.

Nhiều vaccine hết hàng, Bộ Y tế nói gì? - Sở Y Tế HCM
12/9/2018

Tại TP.HCM, vaccine 5 trong 1 Quinvaxem đã hết nhưng vaccine mới dùng để thay thế vẫn chưa được cung ứng, khiến việc chủng ngừa cho trẻ bị gián đoạn. Vaccine Pentaxim (dịch vụ) phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, vi khuẩn Hib cũng đã hết hàng.

Tìm hiểu lý do tại sao các nước phát triển lại có loại hình “điều dưỡng điều trị” và “trợ lý bác sĩ” - Sở Y Tế HCM
11/9/2018

Tại Mỹ và một số nước phát triển, số lượng bác sĩ vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nguồn nhân lực y tế nhất là phục vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Vì lý do này mà các trường Cao đẳng y khoa tại những quốc gia này có chương trình đào tạo ra một nguồn nhân lực có thể tham gia hoạt động khám, chữa bệnh nhưng không phải là bác sĩ. Loại hình “nhà lâm sàng nhưng không phải là bác sĩ” (nonphysician clinicians) này chính là điều dưỡng điều trị - thuật ngữ là NP (Nurse Practitioner) và trợ lý bác sĩ – thuật ngữ là PA (Physician Assistant). Để trở thành điều dưỡng điều trị hoặc trợ lý bác sĩ thường phải mất 6-7 năm đào tạo tính từ khi tốt nghiệp phổ thông.