Mổ cấp cứu gấp cụ bà 81 tuổi bị tắc ruột do u đại tràng xuống

Vừa qua, Khoa ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức III tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho cụ bà 81 tuổi bị tắc ruột do u đại tràng xuống.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T, 81 tuổi vào viện trong tình trạng đau bụng, bí tiểu 5 ngày
Cụ bà Nguyễn Thị T, 81 tuổi sinh sống tại TP.HCM có chỉ số BMI 32 nhập viện tại Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức III vào lúc 14h57 phút ngày 05/03. Ngày bệnh nhân được đưa vào viện trong trạng thái suy kiệt sức khỏe bởi vì cơn đau bụng nhiều ngày - tăng dần, bí đại tiện 5 ngày.
Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa ngoại Tổng hợp đã đưa ra kết luận: Bệnh nhân bị tắc ruột do u đại tràng xuống, bản thân vẹo gù cột sống với tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type II, suy tim. Sau đó được chỉ định mổ cấp cứu cắt nửa đại tràng trái, nối đại tràng ngang – trực tràng trên vào ngày 06/03.
Điều trị hậu phẫu: Kháng sinh phối hợp theo liều thận, dinh dưỡng tĩnh mạch, cân bằng nước điện giải, kiểm soát đường huyết, thở khí dung…, quá trình điều trị hậu phẫu phối hợp đa chuyên khoa gồm Bác sĩ hồi sức, Bác sĩ chuyên khoa thận, hô hấp, dinh dưỡng kết hợp vật lý trị liệu.

Điều dưỡng bệnh viện Hồng Đức III tiến hành kiểm tra sức khỏe trước khi xuất viện
Sau 15 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển rất tốt, bệnh nhân bắt đầu ăn được cháo, uống sữa, bụng mềm và tình trạng dinh dưỡng được cải thiện. Đến ngày 20/3, người nhà đã xin xuất viện sớm, bác sĩ Khoa ngoại Tổng hợp kiểm tra lại sức khỏe cũng như thăm hỏi vài câu nhằm mục đích xác nhận bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn trước khi ký giấy xuất viện.

Sau điều trị, bệnh nhân khỏe mạnh, nhận thức tốt, tình trạng dinh dưỡng được cải thiện
Trưởng Khoa ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức III cho biết: Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan, nếu được phát hiện sớm tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Các triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm rối loạn tiêu hóa, thay đổi tính chất phân, đi cầu ra máu, đau bụng, ăn uống kém, sụt cân, hay tiền căn gia đình có người bị ung thư đại tràng….Ung thư đại tràng với tỷ lệ biến chứng tắc ruột rất cao, mặc dù đã tầm soát ung thư sớm nhưng tỷ lệ vẫn khoảng 10-18%. Lúc này, việc điều trị phức tạp và thách thức hơn khi chưa có biến chứng.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần đi khám nếu phát hiện các triệu chứng trên, đặc biệt cần tầm soát ung thư đại tràng đối với người trên 40 tuổi định kỳ hằng năm để phát hiện sớm bệnh và giảm thiểu tỷ lệ biến chứng, tăng khả năng điều trị dứt điểm.

-------------------------------------------------------------

HỖ TRỢ GIẢI ĐÁP THẮC MẮC & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG ĐỨC III

Địa chỉ: 32/2 Thống Nhất - Phường 10 - Quận Gò Vấp