Những lợi ích không thể bỏ qua từ trái ổi

Ổi là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn là một "thần dược" đầy ngạc nhiên cho sức khỏe của chúng ta. Từ việc làm đẹp và giảm cân đến việc tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tim mạch, ổi đang được công nhận là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất mà thiên nhiên ban tặng. Hãy cùng nhau khám phá xem ăn ổi có tác dụng gì cho sức khỏe và làm đẹp nhé!

1. Các chất dinh dưỡng có trong quả ổi:

Để biết được ăn quả ổi có tác dụng gì, chúng ta cần biết ổi chứa những loại vitamin nào, dưỡng chất nào? Thực tế, quả ổi chứa hàm lượng vitamin C cao hơn cả cam. Trong mỗi gram, ổi cung cấp gấp 1.5 lần lượng vitamin C so với cam. Vitamin C không chỉ hỗ trợ quá trình lành vết thương mà còn tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ hệ miễn dịch. Ngoài vitamin C thì ổi còn chứa các loại vi chất khác như: vitamin B6, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie,... Trong 100 gram ổi cung cấp 33 Kcal, 0.6gam protein, 7.7gam glucid.

Ổi là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, quả ổi có chứa chất xơ phong phú, giúp cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng chứa nhiều hợp chất thực vật và chất chống oxy hữu ích cho sức khỏe.

2. Ăn ổi có tác dụng gì?

Với các dưỡng chất tốt như trên, thì việc ăn ổi đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:

2.1. Tốt cho mắt

Ăn quả ổi có tác dụng gì cho mắt? Ăn ổi cũng góp phần quan trọng trong việc cải thiện thị lực của bạn. Mặc dù không chứa nhiều beta-carotene và vitamin A như cà rốt, ổi vẫn là nguồn cung cấp tốt vitamin A cho sự khỏe mạnh của mắt.
Bổ sung ổi và các thực phẩm giàu vitamin A vào chế độ ăn hàng ngày giúp duy trì sự khỏe mạnh của võng mạc và màng nhầy. Bên cạnh đó, ăn ổi cũng có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

2.2. Tốt cho hệ tiêu hoá

Ăn ổi mang lại tác dụng gì? Loại trái cây này có lợi cho sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa nhờ chứa hàm lượng chất xơ phong phú.Quả ổi là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sự lưu thông ruột hiệu quả.

2.3. Tốt cho người tiểu đường

Quả ổi là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì ổi có chỉ số đường huyết thấp và không gây tăng đột ngột nồng độ đường trong máu. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, ổi là một loại trái cây mà bạn nên bổ sung vào trong chế độ ăn uống của mình.

Quả ổi có hàm lượng chất xơ cao, đường thấp tốt cho người tiểu đường

Ổi có chỉ số đường huyết thấp và tải trọng đường huyết nhỏ. Việc thường xuyên ăn ổi có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định, nhờ vào cơ chế làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

2.4. Tăng cường miễn dịch

Khi bạn duy trì chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng trong đó có quả ổi, quả ổi sẽ giúp cung cấp vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

2.5. Làm đẹp da

Nếu nói về công dụng của quả ổi thì không thể bỏ qua được những lợi ích tuyệt vời của nó với làn da:

• Chống oxy hóa: Quả ổi chứa chất chống oxy hóa như vitamin C và các hợp chất thực vật khác. Chúng giúp ngăn chặn sự tổn hại của các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường như tia UV và ô nhiễm.

• Tăng cường sự săn chắc và đàn hồi: Vitamin C có trong ổi là một thành phần quan trọng trong tổng hợp collagen, một chất cần thiết cho cấu trúc và độ đàn hồi của da. Việc tiêu thụ đủ vitamin C từ ổi có thể giúp làm tăng cường sự săn chắc và đàn hồi của da.

Ăn ổi cung cấp các dưỡng chất tốt cho da

• Dưỡng ẩm da: ổi chứa một lượng lớn nước và chất xơ, giúp cung cấp độ ẩm cho da. Việc duy trì da đủ ẩm là quan trọng để da trông mịn màng và căng bóng.

• Giảm viêm và làm dịu da: ổi có tính chất kháng viêm và làm dịu, có thể giúp giảm sưng và kích ứng trên da. Điều này có thể hữu ích cho những người có vấn đề về da như mụn trứng cá hoặc da nhạy cảm.

2.6. Hỗ trợ giảm cân

Ăn ổi có thể hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ một số yếu tố như quả ổi thấp calo, giàu nước và chứa nhiều chất xơ, điều này có thể tạo cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác đói. Chất xơ trong ổi cũng có thể giúp tăng cường tiêu hóa và duy trì sự ổn định của đường huyết.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giảm cân là quá trình phức tạp và đòi hỏi sự cân nhắc toàn diện về chế độ ăn uống và lối sống. Để đạt được kết quả tốt hơn, hãy kết hợp việc ăn ổi với một chế độ ăn uống cân đối, vận động thường xuyên và tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng.

2.7. Tốt cho tim mạch

Ăn ổi có một số tác dụng tích cực cho sức khỏe tim mạch. Dưới đây là một số lợi ích của ổi đối với tim mạch:

Quả ổi là thực phẩm giàu chất xơ tốt cho tim mạch

• Giảm nguy cơ bệnh tim: ổi chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể giúp giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề về tim mạch.

• Hỗ trợ điều chỉnh huyết áp: ổi có hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể và hỗ trợ điều chỉnh huyết áp. Việc duy trì huyết áp ổn định là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

• Tăng cường chức năng mạch máu: Chất xơ trong ổi giúp cải thiện sự lưu thông máu và tăng cường chức năng của mạch máu, điều này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của tim mạch.

Vậy tóm lại ăn ổi có tác dụng gì ? Quả ổi giàu vitamin C, chất xơ, và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chức năng tiêu hoá, hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ làn da, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và có tiềm năng chống ung thư. Tuy nhiên, việc ăn ổi nên cân nhắc và kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể, nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn.

Đặt lịch khám bệnh tại Bệnh viện Đa Khoa Hồng Đức III, vui lòng liên hệ Hotline: (028) 3996 9999 / 0968 642 431.