TPHCM chưa rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca

TPHCM chưa rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca

Sở Y tế TPHCM cho biết, trước mắt, Thành phố vẫn thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giữ nguyên khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần.

 

Tại buổi họp báo định kỳ do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM tổ chức chiều ngày 17/9, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo cho biết, Thành phố đang điều trị cho 40.888 bệnh nhân, trong đó có 3.145 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.514 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 16/9, có 3.287 bệnh nhân xuất viện, 166 trường hợp tử vong. Như vậy, trong 2 ngày gần đây, số ca tử vong có chiều hướng giảm so với những ngày trước đó.

Về tiêm vaccine, tính đến ngày 16/9, TPHCM đã tiêm được 8.563.863 liều, trong đó có 6.693.404 mũi 1 và 1.870.459 mũi 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc HCDC thông tin, mỗi ngày Thành phố vẫn ghi nhận hơn 4.000 trường hợp F0 qua tầm soát xét nghiệm. Theo kết quả đợt 3 gần nhất, tỉ lệ dương tính ở vùng xanh là  0,5%, vùng vàng là 0,6%.

Thông tin về khoảng cách giữa các mũi tiêm với vaccine AstraZeneca, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, do tình hình dịch bệnh bệnh phức tạp, số người tiêm mũi 1 đến nay đa số đủ thời gian từ 6-7 tuần nên Thành phố muốn rút ngắn thời gian để bao phủ tiêm mũi 2. Thành phố đã có văn bản đề xuất Bộ Y tế nhưng chưa nhận được câu trả lời. Ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, trước mắt Thành phố vẫn thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giữ nguyên khoảng cách 2 mũi tiêm từ 8-12 tuần.

Từ nay đến 30/9, TPHCM cần được cấp thêm thêm 1,8 triệu liều để đạt 100% tiêm phủ mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi cũng như tiêm mũi 2 cho những người đến thời hạn.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, Công an Thành phố đã cấp bổ sung trên 15.000 giấy đi đường xuống công an địa phương để cấp cho một số cá nhân, doanh nghiệp được hoạt động trở lại từ ngày 16/9.

Ngoài ra, tất cả các chốt kiểm tra trên địa bàn TPHCM đang triển khai một ứng dụng duy nhất là VNIED, không có thêm ứng dụng khác. Trong trường hợp ứng dụng bị lỗi, không kết nối thì việc kiểm tra được thực hiện bằng quét mã QR. Trong trường hợp đặc biệt, công an sẽ kiểm tra giấy đi đường.

Về lưu lượng lưu thông trên đường sau khi Thành phố nới lỏng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 0h ngày 16/9, đại diện Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, tỉ lệ người ra đường tăng khoảng 5% so với ngày 15/9 nhưng không xảy ra ùn tắc tại các chốt kiểm soát. Sở Giao thông vận tải đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn lĩnh vực giao thông vận tải, lĩnh vực vận tải và các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này hoạt động trở lại phải tuân thủ tiêu chí an này.

Đáng chú ý, đại diện Sở Giao thông vận tải TPHCM cũng thông tin, hiện giám đốc các Sở Giao thông vận tải vùng Đông Nam Bộ đã kết nối một nhóm Zalo để có thể kịp thời phối hợp giải quyết những vướng vắc trong giao thông vùng.

Thông tin về lực lượng vũ trang đang tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM, đại diện Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết, Bộ Quốc phòng chưa có lệnh rút quân. Do yêu cầu chăm sóc bệnh nhân ở cơ sở, Bộ Quốc phòng đã tăng thêm 130 tổ quân y phối hợp cùng lực lượng địa phương chăm sóc F0 cơ sở, nâng tổng số tổ y tế lưu động trên địa bàn TPHCM từ 400 lên 530 tổ.

 


 

Theo baochinhphu.vn

Các tin khác

Lưu ý:
  • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua điện thoại hoặc email.
  • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước khi đến khám.
  • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
  • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.
Đặt lịch khám
Vui lòng nhập mã bảo mật:
351761