Tư vấn dinh dưỡng

Tư vấn dinh dưỡng

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG DÀNH CHO NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP

- Khi bị “Tăng huyết áp” ngoài việc dùng thuốc thì việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Một chế độ ăn thích hợp sẽ giúp kiểm soát tăng huyết áp, duy trì huyết áp mục tiêu và giúp ổn định huyết áp.

- Năm 2012, Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra khuyến cáo lượng Natri tiêu thụ hàng ngày của người trưởng thành là dưới 2 gam natri/ngày hay tương đương <5 gam/ muối = một muỗng cà phê gạt ngang.

Để có một chế độ dinh dưỡng tốt, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Nguyên tắc chung

  • Hạn chế muối từ hai nguồn (phần cho thêm vào thức ăn và phần có sẵn trong thực phẩm)
  • Hạn chế chất béo
  • Gia tăng lượng rau và trái cây tươi
  • Tăng cường vận động và duy trì tập thể dục
  • Hạn chế chất cồn, thuốc lá và không phơi nhiễm thuốc dưới bất kỳ hình thức nào
  • Giảm cân nếu có thừa cân – béo phì
  • Gia tăng thực phẩm giàu canxi
  • Duy trì lối sống ổn định về tinh thần và tâm sinh lý

Nên:

- Ưu tiên: lựa chọn nguồn thịt trắng như thịt gia cầm ( như thịt vịt, thịt gà,…..) và cá hơn so với thịt đỏ ( như thịt bò, thịt heo, thịt dê,…) Ăn thịt nạc, bỏ da. 

- Chất béo chứa từ dầu thực vật (hạt cải, đậu nành, hạt lanh,…),quả óc chó và mỡ cá (cá thu, cá hồi, cá mòi,..).

- Ăn nhạt: Ăn không chấm nước mắm, nước tương, chao, tương cà, tương muối,…

- Chọn cách chế biến ít chất béo như: rang khô, hấp/luộc, nướng, bọc giấy bạc, nấu canh.

- Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ như: gạo lứt, ăn nhiều rau xanh và quả chín (mỗi ngày khoảng 300-400g rau và 200 – 300g trái cây) để tăng cường cung cấp kali, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nên ăn quả chín dạng miếng / múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.

- Gia tăng thực phẩm giàu canxi như các loại rau lá xanh đậm, ăn cá nhỏ nguyên xương, sữa ít béo và các chế phẩm từ sữa.

- Tăng cường vận động và luyện tập thể thao các môn như bơi, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, yoga,.. ít nhất 5 buổi/ tuần x 30-60 phút/ buổi.

Hạn chế:

- Hạn chế muối từ hai nguồn( phần cho thêm vào thức ăn và phần có sẵn trong thực phẩm)

như sau:

+ Gia vị mặn: muối ăn, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước tương,…

+ Thực phẩm chế biến sẵn: lạp xương, xúc xích, giò chả,….

+ Thực phẩm muối, lên men: dưa cà, tương ớt, mắm tôm, kim chi,…

+ Thức ăn kho, rang, rim: cá kho, thịt rang, tôm rim,…

+ Thực phẩm công nghiệp: mì ăn liền, snack, thịt hộp,…

+ Thực phẩm khô: cá khô, tôm khô, mực khô, bò khô,…

- Hạn chế đồ uống có cồn: bia, rượu

 

Thực hành ăn giảm muối

  • Cho bớt muối (khi nấu) oNấu ăn tại nhà để kiểm soát lượng muối sử dụng

- Giảm dần lượng muối, gia vị mặn đến khi giảm được một nửa.

- Sử dụng thêm các gia vị khác (tiêu, ớt, chanh,…) để ăn ngon mà không cần dùng nhiều muối.

           -  Không cho muối, gia vị vào nước luộc rau.

  • Chấm nhẹ tay (khi ăn)

    -  Hạn chế để nước mắm, nước tương, gia vị trên bàn ăn

- Pha loãng nước chấm

- Bỏ thói quen chấm ngập thức ăn.

- Không chấm các thức ăn đã mặn vào muối, nước mắm,…

- Không rưới nước kho (thịt/cá),nước sốt vào cơm.

- Không cố ăn hết nước phở/bún/,… và nước canh, nhất là khi ăn ở hàng quán,

  • Giảm ngay đồ mặn  

- Giảm sử dụng thực phẩm chế biến sẵn chưa nhiều giò chả, mì ăn liền, bánh mì, snack,…

- Tăng cường thực phẩm tươi 

Các tin khác

Lưu ý:
  • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua điện thoại hoặc email.
  • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước khi đến khám.
  • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
  • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.
Đặt lịch khám
Vui lòng nhập mã bảo mật:
965976