Y Học Thường Thức

Y Học Thường Thức

Hướng dẫn dinh dưỡng cho người bệnh Gout

1. Bệnh Gout là gì?
Gout là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái.

2. Nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh Gout

- Do tăng sản xuất acid uric nội sinh.

- Do giảm đào thải acid uric ở thận.

- Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản

3. Nguyên tắc ăn điều trị bệnh Gout

- Chế độ ăn cho người mắc bệnh Gout cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ. Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.

Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết cho cơ thể nhưng cần ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng purin trong bữa ăn, vì purin có nhiều trong các thực phẩm giàu chất đạm.

Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây ra thừa cân, tăng mỡ máu, vì vậy  ăn vừa phải, không nên ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ, mà nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, đậu tương, oliu...

- Bổ sung thêm 500 - 1000mg vitamin C hàng ngày.

- Uống nhiều nước để tăng đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.

- Chế biến thức ăn bằng cách luộc hoăc hầm (nhiều nước) nhất là với thịt, hạn chế ăn phần nước để giảm lượng purin trong nước.

- Bệnh nhân cần được kiểm soát cân nặng, không bị thừa cân, béo phì, nhưng cũng không để bệnh nhân bị suy dinh dưỡng.

4. Phân chia nhóm thực phẩm ăn theo mức độ ăn

*Nên ăn

- Uống nhiều nước.

- Ăn các thực phẩm giàu vitamin C từ nguồn: quả chín (lựu, cam, bưởi..),rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.

- Các loại đậu, sản phẩm của đậu ( đậu phụ và sữa đậu nành).

- Trứng và các sản phẩm

*Hạn chế

- Rượu bia, đồ uống có cồn, đồ uống ngọt, đồ uống có ga.

- Thức ăn nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật và một số loại hải sản như cá cơm, cá trích, cá mòi và cá ngừ.

NguồnViện Dinh dưỡng Quốc gia

 

Các tin khác

Lưu ý:
  • Lịch hẹn chỉ có hiệu lực khi Quý khách được xác nhận chính thức từ Bệnh viện thông qua điện thoại hoặc email.
  • Quý khách sử dụng dịch vụ đặt hẹn trực tuyến, vui lòng đặt hẹn ít nhất 24h trước khi đến khám.
  • Quý khách vui lòng cung cấp thông tin chính xác để được hỗ trợ nhanh nhất.
  • Trường hợp khẩn cấp hay có triệu chứng nguy hiểm, vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở y tế để kịp thời xử lý.
Đặt lịch khám
Vui lòng nhập mã bảo mật:
380355