Tin ảnh: Mô hình phòng khám đa khoa điều trị bệnh theo hướng không dùng thuốc - Sở Y Tế HCM
19/8/2018

Đó là Phòng khám đa khoa An Nhiên trên địa bàn Quận Tân Bình, đây là loại hình phòng khám hướng đến đối tượng phục vụ là người bệnh cần phục hồi chức năng và tập vật lý trị liệu kết hợp liệu pháp y học cổ truyền.

Tìm hiểu hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Pháp - Sở Y Tế HCM
19/8/2018

Pháp là một quốc gia có các chỉ số sức khoẻ thuộc nhóm dẫn đầu thế giới, một trong những lý do chính cho kết quả này chính là mạng lưới cơ sở y tế chăm sóc sức khoẻ ban đầu phát triển mạnh. Nhân lực tham gia hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu đa dạng, chủ yếu là bác sĩ thực hành tổng quát (GP). Nguyên lý “Người gác cổng” được vận dụng từ năm 2005.

Tìm hiểu các loại hình nhân lực y tế tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại Mỹ - Sở Y Tế HCM
18/8/2018

Mỹ là một trong những nước ứng dụng mạnh nguyên lý “Người gác cổng” để giảm chi tiêu cho y tế vốn tăng cao tại quốc gia này trong nhiều năm qua. Người gác cổng cho các bệnh viện tại Mỹ chính là các bác sĩ khám, chữa bệnh ban đầu tại cộng đồng. Đặc biệt, Mỹ là nước đầu tiên có thêm một loại hình bác sĩ làm “cầu nối” giữa bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu với các bác sĩ chuyên khoa điều trị bệnh nhân trong thời gian nằm viện, gọi là bác sĩ y học bệnh viện (Hospitalist).

Tìm hiểu hoạt động khám chữa bệnh ban đầu tại Nhật Bản - Sở Y Tế HCM
17/8/2018

Không có “Người gác cổng”, loại hình bác sĩ thực hành tổng quát (GP) còn rất mới lạ tại Nhật Bản, người dân có thể đến phòng khám chuyên khoa hoặc đến thẳng bệnh viện, phòng khám bên ngoài bệnh viện có thể trang bị cả MRI,… đó là một trong những đặc điểm khác biệt của hệ thống y tế Nhật Bản so với nhiều nước có hệ thống y tế phát triển trên thế giới.

Sẽ có ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh - Sở Y Tế HCM
16/8/2018

Sữa mẹ cung cấp một “ma trận sinh học” cho trẻ non tháng, sữa mẹ phải được xem như một loại “thuốc đặc biệt” và một loại “dinh dưỡng đặc biệt” mà không có bất kỳ một loại sữa công thức nào thay thế được, sữa mẹ giúp cho trẻ sinh non giảm nguy cơ bị sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh và giúp cho hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt. Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ (NHSM) tại Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp cho hàng nghìn trẻ sinh non được hưởng những lợi ích trên. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức FHI360, chương trình Alive and Thrive, Bệnh viện Từ Dũ đang trong giai đoạn nước rút để có thể chính thức ra mắt Ngân hàng sữa mẹ (NHSM) dự kiến vào quý 1 năm 2019.