Tìm hiểu mô hình các cơ sở chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Singapore - Sở Y Tế HCM
15/8/2018

Mặc dù Singapore đã được TCYTTG xếp hạng là 1 trong 10 quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, du lịch y tế phát triển mạnh với nhiều bệnh viện hiện đại triển khai nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất, nhưng mạng lưới chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại quốc gia này vẫn đang trên lộ trình hoàn thiện với tầm nhìn xa, đó là các bệnh mạn tính không lây nhiễm có xu hướng gia tăng ở người cao tuổi.

10 vấn đề HIV/AIDS trên toàn cầu - Sở Y Tế HCM
14/8/2018

HIV / AIDS vẫn là một trong những thách thức đối với sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Do những tiến bộ gần đây trong tiếp cận điều trị kháng vi-rút (ART),những người có HIV dương tính hiện nay sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, khoa học đã xác nhận rằng ART ngăn ngừa lây truyền HIV. Ước tính có khoảng 21,7 triệu người được điều trị HIV trong năm 2017. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, chỉ có 59% trong tổng số 36,9 triệu người nhiễm HIV trong năm 2017 được điều trị ARV. Đã có tiến bộ đáng kể trong việc ngăn ngừa và loại bỏ lây truyền từ mẹ sang con và giữ cho các bà mẹ còn sống.

Tìm hiểu khái niệm “Người gác cổng” cho các bệnh viện - Sở Y Tế HCM
13/8/2018

Nếu như người dân Việt Nam hiện nay được liên thông BHYT từ trạm y tế xã lên bệnh viện tuyến huyện, sắp tới đây là bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn cả nước để được các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện khám và điều trị, thì ngược lại, tại các nước có hệ thống y tế phát triển người dân phải đi qua “cổng” để được bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ thực hành tổng quát (GP: General Practitioner) khám và chăm sóc ban đầu. Đây là mô hình “Người gác cổng” (gatekeeping) của các bệnh viện tại các nước phát triển trên thế giới. Các công trình nghiên cứu về chủ này của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy sự cần thiết của “Người gác cổng” là như thế nào.

Bốn bài học từ Trung Quốc về đổi mới hệ thống y tế - Sở Y Tế HCM
12/8/2018

Quá trình phát triển và đổi mới hệ thống y tế Trung Quốc đã rút ra được những bài học sâu sắc mà các nước khác có thể tham khảo, đó là nhận định của 2 tác giả David Blumenthal, M.D., M.P.P., và William Hsiao, Ph.D. qua bài viết “Lessons from the East — China's Rapidly Evolving Health Care System”, được đăng trên Tạp chí The New England Journal of Medicine (5/2015).

Trạm y tế hút bệnh nhân - Sở Y Tế HCM
11/8/2018

Vài năm trở lại đây, một số trạm y tế (TYT) tại TPHCM đã thu hút được người dân tìm đến để khám chữa bệnh. Với nhiều biện pháp được triển khai, ngành y tế TP đang kỳ vọng đưa các TYT trở về đúng chức năng vốn có của nó là chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Các bệnh viện cần tham khảo tài liệu: Hướng dẫn phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ - Sở Y Tế HCM
11/8/2018

Nhiễm trùng bệnh viện luôn là vấn đề được các bệnh viện quan tâm vì ảnh hưởng đến chất lượng và chi phí điều trị, trong đó, nhiễm trùng vết mổ luôn được xem là một trong những vấn đề ưu tiên khi đánh giá hiệu quả của công tác kiểm soát nhiễm trùng bệnh viện. Vừa qua, TCYTTG đã chính thức phát hành tài liệu hướng dẫn phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ “Global guidelines for the prevention of surgical site infection”.