14 thông điệp cho các bệnh viện tuyến cuối - Sở Y Tế HCM
24/6/2018

Đó là những thông điệp được đúc kết từ kết quả nghiên cứu về đổi mới quản lý y tế của các chuyên gia thuộc trường Quản trị kinh doanh IESE (IESE Business School) thuộc Đại học Navarra có cơ sở ở Barcelona, Madrid và New York. Hai bệnh viện công lập hàng đầu ở Châu Âu được chọn để nghiên cứu là Bệnh viện Clinic of Barcelona – Tây Ban Nha và Bệnh viện Đại học Karolinska ở Stockholm – Thuỵ Điển.

Tình hình vi khuẩn kháng thuốc đã xuất hiện ở mọi quốc gia - Sở Y Tế HCM
23/6/2018

Cơ chế kháng thuốc mới đang nổi lên và lan rộng trên toàn cầu, đe dọa khả năng điều trị các bệnh truyền nhiễm phổ biến, dẫn đến bệnh tật kéo dài và tử vong. Nếu không triển khai các biện pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn và không còn thuốc có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng, thì các kỹ thuật điều trị như ghép tạng, hóa trị ung thư, quản lý bệnh tiểu đường và các can thiệp phẫu thuật lớn trở nên rất nguy hiểm. Bệnh nhân bị nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc gây ra sẽ làm diễn biến lâm sàng xấu hơn và nguy cơ tử vong khó tránh, mặt khác chắc chắn làm gia tăng chi phí điều trị.

Thử tìm hiểu “Ban kiểm soát” và “Hội đồng quản lý” của các bệnh viện công lập tại các nước Châu Âu - Sở Y Tế HCM
22/6/2018

Hoạt động quản trị bệnh viện ngày càng trở thành một trong những yếu tố mang tính quyết định cho sự phát triển bền vững của các bệnh viện công lập theo cơ chế tự chủ. Tại nhiều nước trên thế giới, quyền quyết định không còn tập trung ở một người đứng đầu là giám đốc bệnh viện, thay vào đó là cả một hội đồng quản trị bệnh viện. Tại Châu Âu, tuy không hoàn toàn giống nhau, nhưng hầu hết các bệnh viện tự chủ được vận hành bởi Ban kiểm soát và Hội đồng quản lý bệnh viện.

Đội ECMO xuất sắc giành Giải Nhất của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5, năm 2018 - Sở Y Tế HCM
22/6/2018

Đội B, có tên là ECMO, gồm: Nguyễn Trần Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy; Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Bệnh viện Hùng Vương; Nguyễn Thị Thu Thủy, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đã xuất sắc giành giải Nhất của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5.

Chính thức ra mắt ICD-11 - Sở Y Tế HCM
21/6/2018

Mới đây, ngày 18/06/2018, đúng 18 năm sau khi ra mắt ICD-10, TCYTTG đã chính thức ra mắt phiên bản ICD-11, phiên bản này sẽ được thông qua Hội đồng Y tế Thế giới vào năm 2019 và đưa vào sử dụng trên toàn cầu.

Cập nhật mới nhất tình hình cúm mùa đang lưu hành trên thế giới - Sở Y Tế HCM
20/6/2018

TTheo số liệu mới công bố (6/2018) của TCYTTG, số ca nhiễm cúm liên tục gia tăng trong những tuần gần đây ở Nam Phi, tuy nhiên hoạt động của cúm vẫn ở dưới ngưỡng theo mùa ở hầu hết các quốc gia khác trong vùng ôn đới của nam bán cầu. Trong khi đó, hoạt động cúm ở khu vực ôn đới của bắc bán cầu đang trở lại mức độ theo mùa ở hầu hết các quốc gia. Hoạt động của cúm mùa gia tăng đã được báo cáo ở một số nước ở vùng nhiệt đới của châu Mỹ. Vi-rút cúm A chiếm phần lớn hầu hết các trường hợp.