Tìm hiểu chỉ số HAQ - Sở Y Tế HCM
16/6/2018

Chỉ số HAQ là chữ viết tắt của Healthcare Access and Quality Index, là chỉ số đánh giá sự tiếp cận và chất lượng chăm sóc y tế của một quốc gia, Chỉ số HAQ phản ánh mức độ phát triển của một hệ thống y tế nhằm làm giảm tử vong không đáng có của những bệnh lý thường gặp, tương xứng với mức độ phát triển của hệ thống y tế của một quốc gia theo từng khoảng thời gian, thường là 5 năm. Công trình nghiên cứu về chỉ số HAQ trên thế giới đã công bố chỉ số HAQ của 195 quốc gia trên toàn cầu tại thời điểm năm 2015. Đây là công trình nghiên cứu lớn quy tụ nhiều chuyên gia và nguồn lực, theo đó, các quốc gia đạt chỉ số HAQ cao nhất là: Andorra (95 điểm),Iceland (94),Thuỵ Sĩ (92),Thuỵ Điển (90),Na-uy (90),Úc (90),Phần Lan (90),Tây Ban Nha (90),Hà Lan (90). Việt Nam đạt 66,3 điểm (tối đa: 100 điểm).

Khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân - Sở Y Tế HCM
15/6/2018

NDĐT - Ngày 14-6, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) tổ chức khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR). Theo lộ trình, HER sẽ được triển khai và từng bước hoàn thiện tại tám tỉnh, thành phố trong mô hình điểm trước khi triển khai nhân rộng trên toàn quốc từ tháng 7-2019.

Kết quả Vòng 2 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5 - Sở Y Tế HCM
15/6/2018

Sáng ngày 15/6/2018, vòng 2 của Hội thi Điều dưỡng trưởng giỏi cấp thành phố mở rộng lần thứ 5, năm 2018 đã diễn ra tại Hội trường Sở Y tế TP.HCM. 9 thí sinh xuất sắc nhất thuộc các bệnh viện: Trưng Vương, Hùng Vương, Chợ Rẫy, Ung Bướu, Nhân Dân Gia Định, Quận Bình Tân đã được chọn vào vòng chung kết xếp hạng.

10 vấn đề về bệnh không lây nhiễm phổ biến trong cộng đồng: đái tháo đường - Sở Y Tế HCM
15/6/2018

Số người mắc bệnh đái tháo đường đã tăng gần 4 lần kể từ năm 1980. Tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước thu nhập thấp và trung bình. Nguyên nhân của sự gia tăng này là phức tạp, nhưng tăng số lượng người thừa cân, béo phì, và thiếu hoạt động thể chất chắc chắn góp phần là gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường.

Tăng cường điều trị và phòng ngừa lậy nhiễm cúm A (H1N1) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh - Sở Y Tế HCM
14/6/2018

Trong tình hình bệnh cúm A H1N1 (cúm mùa) đang xuất hiện nhiều trên địa bàn thành phố, nhằm đẩy mạnh hiệu quả điều trị bệnh và phòng ngừa lây nhiễm cúm cho người bệnh khác cũng như nhân viên y tế, Sở Y tế đã chỉ đạo tất cả cơ sở khám bệnh, chữa bệnh củng cố hoạt động tiếp nhận, sàng lọc để phát hiện kịp thời người bệnh nghi ngờ mắc cúm, tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm A H1N1 của Bộ Y tế, đặc biệt là tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cúm trong cơ sở y tế.

Giám đốc bệnh viện cần biết: Thông tư 15/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc - Sở Y Tế HCM
14/6/2018

Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/05/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp: