Tìm hiểu cách thức đào tạo bác sĩ chuyên khoa tại Thuỵ Điển - Sở Y Tế HCM
5/7/2020

Tại Thụy Điển, 72% tất cả các bác sĩ làm việc trong lĩnh vực y tế là các bác sĩ có trình độ chuyên khoa. Năm 2007, Thuỵ Điển có khoảng 23.700 bác sĩ chuyên khoa, tương đương 259 bác sĩ chuyên khoa trên 100.000 dân. Số bác sĩ chuyên khoa có mặt trên cả nước, nhưng thành phố có mật độ bác sĩ chuyên khoa cao nhất là thủ đô Stockholm. Khác với đào tạo sinh viên y khoa thuộc chức năng của các trường đại học, tuyển dụng và đào tạo bác sĩ chuyên khoa thuộc về quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế địa phương và của bệnh viện. Thời gian đào tạo bác sĩ chuyên khoa ít nhất là 5 năm liên tục.

Tìm hiểu các mô hình thay thế cho chăm sóc tại bệnh viện ở các nước trên thế giới - Sở Y Tế HCM
4/7/2020

Một trong những giải pháp làm giảm chi tiêu cho công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đó là tăng cường năng lực chăm sóc ban đầu ở môi trường bên ngoài bệnh viện. Nhiều nước tại Châu Âu đã thực hiện các bước nhằm tăng cường khả năng chăm sóc ban đầu và chăm sóc tại cộng đồng, đồng thời giới thiệu các mô hình chăm sóc trung gian mới có thể thay thế cho chăm sóc tại bệnh viện.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đoạt 2 giải thưởng quốc tế - Sở Y Tế HCM
4/7/2020

Ngày 3/7, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương TPHCM tổ chức vinh danh giải thưởng quốc tế dành cho ekip đột quỵ và Trung tâm mổ thay khớp.

Nhiều thách thức khi chuyển sang cơ chế tự chủ của bệnh viện công lập tại các nước đang phát triển - Sở Y Tế HCM
3/7/2020

Khác với các nước phát triển, các bệnh viện công lập tại các nước đang phát triển đang gặp nhiều thách thức khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ tài chính, đó là nhận định tổng hợp của các công trình nghiên cứu đánh giá hiệu quả tự chủ tại 19 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tìm hiểu kiến trúc dữ liệu hồ sơ sức khoẻ điện tử tại các nước - Sở Y Tế HCM
2/7/2020

Việc thu thập dữ liệu sức khoẻ của người dân phải đi đôi với xây dựng kiến trúc dữ liệu về hồ sơ sức khoẻ, việc tìm hiểu kinh nghiệm các nước sẽ giúp ích cho các quốc gia đang xây dựng hồ sơ sức khoẻ điện tử.