5 điểm nổi bật của hệ thống bảo hiểm y tế Hàn Quốc khiến nhiều nước đến nghiên cứu và học tập - Sở Y Tế HCM
20/6/2019

Người Hàn Quốc tự hào với độ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân (trên 97% người dân Hàn Quốc có BHYT) và không bị nguy cơ vỡ quỹ BHYT cho dù 90% các bệnh viện tham gia khám, chữa bệnh BHYT là tư nhân, toàn bộ kết quả có được chỉ sau 12 năm đổi mới hệ thống BHYT. Đã có rất nhiều nước trên thế giới đã cử đoàn đến nghiên cứu và học tập kinh nghiệm đổi mới hệ thống BHYT của Hàn Quốc.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh trên điện thoại thông minh - Sở Y Tế HCM
18/6/2019

Xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn, Ngành Y tế thành phố quyết tâm triển khai thành công ứng dụng có tên là “Tra cứu KCB”, ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại thông minh giúp cho người dân thuận lợi hơn khi cần tra cứu nơi khám, chữa bệnh. Vì ý nghĩa thiết thực của nó, ứng dụng này đã được Sở Y tế chọn là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2019, trên cơ sở sử dụng kho dữ liệu “big data” về các cơ sở khám, chữa bệnh của Ngành Y tế và sự tham gia của mỗi cơ sở y tế.

Tìm hiểu cách làm của Thổ Nhĩ Kỳ về triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện - Sở Y Tế HCM
18/6/2019

Điều đáng ghi nhận là ngay từ đầu Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã định hướng cho các bệnh viện lộ trình phát triển bệnh án điện tử theo các chuẩn quốc tế của tổ chức HIMSS để được kiểm định và công nhận. Mới đây, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ký bản ghi nhớ với HIMSS để được tư vấn, kiểm định và nâng cấp độ bệnh án điện tử theo chuẩn quốc tế tại tất cả bệnh viện và các cơ sở y tế trên toàn quốc. Thổ Nhĩ Kỳ tự hào đã đứng vào top 4 của Châu Âu khi có bệnh viện đã đạt cấp độ 7 (cấp cao nhất) của HIMSS vào năm 2016.

Tìm hiểu quy định “hệ thống 2 hoá đơn” của mô hình Sanming tại Trung Quốc - Sở Y Tế HCM
16/6/2019

Mô hình Sanming còn được gọi là mô hình đổi mới hoạt động các bệnh viện công lập theo công thức 4 trong 1, nghĩa là phải tiến hành đồng thời 4 nhóm hoạt động quan trọng mới đạt được hiệu quả mong muốn, vừa đảm bảo bệnh viện phát triển bền vững, vừa đảm bảo trách nhiệm của các bệnh viện công lập đối với an sinh xã hội. Quy định “hệ thống 2 hoá đơn” đã phát huy tác dụng làm loại bỏ nhiều tầng lớp trung gian của các nhà phân phối thuốc và làm hợp lý hóa đáng kể quá trình mua sắm thuốc tại các bệnh viện.